Nồi bếp từ có nấu được bếp ga không?
Nồi bếp từ có nấu được bếp ga không? Chảo đấy từ có dùng cho bếp ga được không? Các loại nồi nấu cho bếp ga có nấu được trên bếp từ không?… Người tiêu dùng thường có những thắc mắc như vậy về việc sử dụng nồi cho bếp ga và bếp từ. Nếu bạn đang có cùng những thắc mắc như vậy thì hãy để Alphahome giúp bạn tìm ra câu trả lời.
1. Liệu nồi bếp từ có nấu được bếp ga không?
Với các gia đình sử dụng bếp nhập khẩu, mua bộ nồi chuyên dụng dành cho bếp từ nhưng vẫn sắm thêm một chiếc bếp ga phòng khi mất điện. Việc sử dụng nồi trên bếp từ có thể nấu được trên bếp ga mà không khiến làm ảnh hưởng gì đến thực phẩm hoặc bếp nấu. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp hay và không nên sử dụng trong thời gian dài.
Bạn thấy đấy, bếp ga dùng nhiệt từ ngọn lửa để là nóng-chín thức ăn. Vì thế mọi vật liệu đặt lên trên bề mặt bếp bạn bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi bếp từ để nấu trên bếp ga. Tuy nhiên, cách này không được các chuyên gia khuyên dùng. Bởi một bộ nồi bếp từ có giá trị dắt đỏ. Việc sử dụng “vô tội vạ” không đúng cách rất dễ biến chiếc nồi “xịn” nhanh chóng trở thành phế liệu. Vì sao ư?
Nồi bếp từ thường có đáy từ, được làm từ các chất liệu cao cấp. Nhiệt độ ngọn lửa không đều của bếp ga có thể khiến kết cấu đáy nồi thay đổi. Nếu bạn ít dùng chung nồi có thể nồi sẽ không sao nhưng nếu dùng chung nồi cho 2 loại bếp quá nhiều và nấu trong thời gian dài, kết cấu đáy nồi bị phá vỡ. Bạn sẽ không thể sử dụng chiếc nồi trên bếp từ được nữa.
Một điều quan trọng khác mà các chị em cũng cần lưu ý và cân nhắc nếu có ý định dùng nồi bếp từ nấu trên bếp ga đó là lãng phí nhiên liệu. Vì nồi bếp từ thường có thiết kế nhiều lớp đáy. Có nồi bếp từ 3 đáy, nồi bếp từ 5 đáy thậm chí có bộ nồi kết cấu 7 đáy. Nếu sử dụng bộ nồi nhiều đáy trên bếp ga sẽ làm tốn nhiên liệu ga, thức ăn lâu chín, chín không đều thậm chí còn khiến mất đi chất dinh dưỡng và độ thơm ngon từ thực phẩm.
Một yếu tố khác cũng cần xem xét trước khi dùng nồi bếp từ nấu bếp ga chính là độ thẩm mỹ của chiếc nồi. Có rất nhiều bình ga kém chất lượng, khi nấu có thể khiến nồi, chảo bị đen dưới đáy do muội than bám vào, tích tụ rất khó vệ sinh cọ rửa. Nếu bạn không muốn bộ nồi bếp từ đang sáng loáng bị muội than đen kịt bám vào đáy nồi. Hãy cân nhắc dùng nồi bếp từ nấu trên bếp ga nhé!
2. Nồi bếp ga có nấu được bếp từ không?
Vì bếp ga dùng ngọn lửa để làm nóng tất cả các vật đặt trên nó. Nồi bếp ga không yêu cầu kích thước nồi, chất liệu nồi thậm chí là hình dạng của nồi. Tuy nhiên, bếp từ yêu cầu khá khắt khe những yếu tố này.
Các loại nồi bếp ga có kích thước to, nhỏ khác nhau, các loại đế nồi càng mỏng càng nhanh sôi và làm chín thức ăn. Trong khi đó, bếp từ yêu cầu nồi có kích thước từ 12cm đến 32 hoặc to nhất là 36cm. Các loại đáy nồi thường có thiết kế 3 – 7 lớp để đảm bảo truyền nhiệt nhanh, giữ nhiệt lâu, Nếu bạn đặt một chiếc nồi quá nhỏ, đáy quá mỏng lên bếp từ, ngay tức thì, bếp từ sẽ báo lỗi và bạn không thể nấu ăn được nồi bếp ga trên bếp từ.
Như vậy, nồi bếp từ có nấu được bếp ga nhưng chưa chắc nồi bếp ga đã nấu được trên bếp từ. Chính vì thế, nếu bạn đang muốn chuyển nấu ăn từ bếp ga sang bếp từ và ngược lại. Hãy chuẩn bị bộ nồi thích hợp cho từng loại bếp để quá trình nấu ăn không bị gián đoạn hoặc gây tốn kém kinh phí.
3. Nồi bếp từ có dụng được cho bếp hồng ngoại không?
Bạn cũng hoàn toàn có thể nấu nồi bếp từ cho bếp hồng ngoại mà không cần phải đầu tư bộ nồi mới, giúp tiết kiệm chi phí mua sắm. Hơn nữa, nồi bếp từ sử dụng cho bếp hồng ngoại còn rất thích hợp bởi đáy nồi phẳng, thiết kế nhiều lớp giúp truyền nhiệt nhanh, giữ nhiệt lâu và đặc biệt là khá sạch sẽ và thẩm mỹ cao.
Một lựa chọn tuyệt vời cho nhiều chị em khi muốn tận dụng nồi nấu bếp từ cho bếp hồng ngoại chính là sử dụng dòng bếp điện từ hay còn có tên gọi khác là bếp từ kết hợp hồng ngoại.
Những dòng bếp này thường là bếp điện từ đôi trở nên, có từ 1 vùng nấu từ và các vùng nấu hồng ngoại trên một bề mặt phẳng nấu. Người dùng có thể vừa sử dụng nồi nấu bếp từ sang vùng nấu của bếp hồng ngoại vô cùng tiện lợi, mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng nồi, dinh dưỡng từ thực phẩm và thẩm mỹ của bộ nồi.
4. Cách chọn mua nồi dùng cho bếp từ và bếp hồng ngoại
- Nên chọn loại nồi có đáy phẳng
- Chọn kích thước đáy nồi phù hợp và luôn lưu ý rằng kích thước đáy nồi khác với kích thước miệng nồi
- Dù thân nồi bằng chất liệu gì, đáy nồi nên được làm từ vật liệu chứa từ tính để nấu ăn được cả trên bếp từ, bếp hồng ngoại và cả bếp ga khi có nhu cầu
- Đáy nồi nên có thiết kế từ 3 – 5 lớp, đây là kết cấu đáy phù hợp để nấu trên các loại bếp. Không nên chọn phần đáy nồi quá mỏng hoặc quá dày
- Để biết bộ nồi/chảo bạn muốn mua có sử dụng cho bếp từ hay không, bạn có thể thử bằng nam châm hoặc xem ký hiệu chảo dùng cho bếp từ