Nước cứng là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách làm mềm nước cứng hiệu quả

Rate this post

Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, được hình thành khi nước ngầm thấm qua những lớp đá vôi, đá phấn, hoặc thạch cao. Trong bài viết này, hãy cùng Điện máy AlphaHome tìm hiểu xem nước cứng là gì, cũng như dấu hiệu nhận biết và cách làm mềm nước cứng hiệu quả nhé!

1.Tìm hiểu về nước cứng

Nước cứng là gì? 

Nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion, chủ yếu là cation của kim loại canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) cao vượt quá mức cho phép (trên 300mg/lít).

Nước cứng chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan cao vượt quá mức cho phép

Nguyên nhân hình thành nước cứng 

Quá trình nước cứng được tạo ra khi nước chảy qua những lớp đá vôi, thạch cao hay đá phấn. Đây là những loại đá vôi chứa lượng lớn các ion canxi và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hydrocacbonat, sulfat. Trong quá trình đó, một lượng nhỏ khoáng chất được nước hòa tan và giữ lại, truyền độ cứng vào nước. 

Các nguồn nước ngầm thường có độ cứng cao bởi quá trình hòa tan các ion Mg2+, Ca2+ có trong thành phần của lớp trầm tích đá vôi,… khi đi qua các lớp đất đá, từ đó làm tăng độ cứng trong nước. Bên cạnh đó, nước ở các ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng do nguyên nhân này.

Nguyên nhân hình thành nước cứng

Phân loại nước cứng

  • Nước cứng tạm thời: Là loại nước chứa các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2, dễ làm mềm khi bị tác động với nhiệt độ thì sẽ tạo ra muối cacbonat kết tủa.
  • Nước cứng vĩnh cửu: Là loại nước có chứa các loại muối như MgSO4, MgCl2, CaCl2, CaSO4. Khác với nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu thường không thể khắc phục được bằng cách đun sôi, bởi nó không đóng cặn kết tủa khi tiếp xúc với nhiệt.
  • Nước cứng thành phần: Là loại nước cứng bao gồm cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu, tức có chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

Các loại nước cứng phổ biến

Các mức độ cứng của nước

Dựa vào chỉ số tổng nồng độ của các ion Ca2+ và Mg2+, độ cứng của nước được chia làm 4 cấp độ khác nhau, cụ thể:

  • Từ 0 đến 60 mg/lít: Nước mềm.
  • Từ 60 – 120 mg/lít: Nước cứng vừa phải.
  • Từ 121 – 180 mg/lít: Nước cứng.
  • Trên 180 mg/lít: Nước rất cứng.

Các mức độ cứng của nước cứng

2. Dấu hiệu nhận biết của nước cứng 

Trên thực tế, có rất nhiều cách để nhận biết nước cứng, cụ thể bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu dưới đây để xem xét nguồn nước đang dùng có phải là nước cứng không nhé.

  • Trên vòi nước, vòi hoa sen bị rỉ sét, đường ống và vòi dẫn nước dễ bị tắc.
  • Sau một thời gian sử dụng, các vật dụng dùng để đun nấu bằng kim loại như nồi, chảo… và đặc biệt là ấm đun nước sẽ xuất hiện các lớp cặn hay mảng trắng đọng lại dưới đáy.
  • Bột giặt hay các chất tẩy rửa khác khó hòa tan trong nước, ít ra bọt, dẫn đến quần áo và các đồ dùng bằng vải sau khi giặt vẫn còn dính cặn bột giặt, thậm chí có cảm giác thô ráp và xỉn màu.
  • Da và tóc khô do sử dụng nước cứng.
  • Khi dùng nước cứng để pha trà hay cà phê thì thấy có lớp váng mỏng xuất hiện trên bề mặt.
  • Nếu dùng nước cứng để làm đá, bạn sẽ thấy đá có màu đục và nhanh tan.

Lớp váng mỏng xuất hiện trên bề mặt trà hay cà phê pha bằng nước cứng

3. Tác hại của nước cứng trong cuộc sống

Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Khi dùng nước cứng lâu dài, bạn có thể gặp tình trạng viêm da, khô tóc,… do nước cứng không thể làm xà phòng hòa tan hoặc tạo bọt, dẫn đến người dùng không làm cơ thể hoàn toàn. Bên cạnh đó, nước cứng khi đi vào cơ thể sẽ làm tăng thêm các nguy cơ mắc phải các bệnh sỏi thận, tắc mạnh,…

Nước cứng gây khô tóc

Ảnh hưởng đến vật dụng trong gia đình

Các đồ vật khi tiếp xúc với nước cứng như nồi, chào sẽ dễ bị bám cặn hoặc giảm tính dẫn truyền nhiệt và mau hỏng hơn. Đối với quần áo, nước cứng không rửa trôi hết các chất tẩy rửa và làm quần áo nhanh phai màu, sờn rách. 

Đáy nồi quánh inox 3 đáy nắp kính 16 cm Delites CW-G001N dễ bị bám cặn do nước cứng

Ảnh hưởng đến quá trình sản xuất công nghiệp 

Nếu sử dụng nguồn nước cứng trong quá trình sản xuất dệt may hoặc đồ uống, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với chất lượng thành phẩm không đạt yêu cầu và thậm chí có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người dùng.

Chất liệu vải thành phẩm không đạt yêu cầu, nhanh bị sờn nếu sử dụng nước cứng

4. Cách làm mềm nước cứng hiệu quả nhất

Phương pháp nhiệt

Cách đơn giản nhất để làm mềm nước cứng là đun sôi nước. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng NaOH, Ca(OH)2, Na2CO3 hoặc Na3PO4 đưa vào nước để làm kết tủa các hợp chất có trong nước, từ đó trả lại nước có kết cấu mềm hơn.

Đun sôi là một cách để làm mềm nước cứng tạm thời

Dùng máy lọc nước

Một cách làm mềm nước cứng hiệu quả và ít tốn công sức nữa đó là sử dụng máy lọc nước sử dụng màng lọc RO thẩm thấu ngược. Công nghệ lọc RO cho phép loại bỏ gần như hết các chất hòa tan và không thể tan trong nước, chính bởi vậy có tác dụng làm mềm nước cứng hiệu quả.

Dùng đá vôi

Đưa hợp chất Canxi Hydroxit có trong đá vôi vào nước để giúp tăng độ pH trong nước cứng. Lúc này, các khoáng chất Ca2+ và Mg2+ sẽ kết tủa thành Ca(OH)2 và Mg(OH)2 và chỉnh độ pH về mức bình thường.

Đá vôi có khả năng làm mềm nước cứng

Dùng hóa chất

Để làm mềm nước cứng vĩnh cửu, thông thường, người ta dùng các hóa chất làm mềm nước như: baking (Na2CO3), xút NaOH, hydroxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4. Trong đó, hai chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu phổ biến nhất là Na2CO3 và Na3PO4.

Dùng baking soda để làm mềm nước cứng vĩnh cửu

______________________________________________________________________________________________________________________

𝘼𝙡𝙥𝙝𝙖𝙃𝙤𝙢𝙚 – 𝙆𝙞𝙚̂́𝙣 𝙩𝙖̣𝙤 𝙜𝙞𝙖́ 𝙩𝙧𝙞̣ 𝙗𝙚̂̀𝙣 𝙫𝙪̛̃𝙣𝙜
Cung cấp trọn bộ giải pháp thiết bị cho ngôi nhà của bạn.
🍂 Địa chỉ: Nhà Vườn 37 – Khu Đô Thị Mới Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
🍂 Hotline: 0358.326.336
Bài viết cùng chuyên mục